Thịt nhân tạo - nguồn cung thực phẩm mới cho con người

Thịt nhân tạo

Công nghệ này đang được kỳ vọng rất lớn để thay thế thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên.

Vào năm 2013, đội ngũ nghiên cứu sinh tại ĐH Maastricht (Hà Lan) đã sáng tạo nên một chiếc bánh hamburger rất đặc biệt - với phần thịt được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Cụ thể, phần thịt bò được chế tạo từ 20.000 sợi cơ nhân tạo trong suốt 3 tháng từ tế bào gốc của một con bò. Tổng chi phí để sản xuất một lát thịt bò nhân tạo như vậy là 300.000 USD (khoảng 6,7 tỉ VNĐ).

Tuy nhiên, mới đây các khoa học gia cho biết họ đang bắt đầu dự án để giảm bớt con số khủng khiếp phía trên. Công nghệ này đang được kỳ vọng rất lớn để thay thế thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên trong vòng 10 năm tới.

"Viết" lại gene người

Năm 2015, các nhà khoa học Trung Quốc công bố họ đã tìm ra cách "viết" lại gene trên cơ thể người - điều mà rất nhiều khoa học gia đã thử nhưng chưa thành công.

Bằng việc sử dụng 86 phôi gene, các khoa học gia đã thành công trong việc thiết kế lại 28 gene trong số này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng việc viết lại gene có thể đem lại những sự đột biến không mong đợi. Chính vì thế, việc nghiên cứu thay đổi gene luôn là lĩnh vực được kiểm soát nghiêm ngặt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng công nghệ mới này sẽ cho phép con người có thêm khả năng chống chọi với nhiều loại bệnh tật - từ chứng máu khó đông đến HIV. Ngoài ra, việc "thiết kế" lại gene còn giúp chúng ta ngăn ngừa trên 10.000 chứng bệnh khác nhau, đem lại tiềm năng cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Vaccine điện tử nano chữa bách bệnh

Vaccine điện tử nano chữa bách bệnh

Các nanobot được lập trình, sau khi đưa vào trong cơ thể, sẽ chủ động tấn công nguồn bệnh. 

Robot Nano hay còn gọi là Nanobot, là một loại robot siêu nhỏ, kích cỡ chỉ vài nanomet, có khả năng xâm nhập và điều khiển các bộ phận ở mức độ phân tử. Với công nghệ robot nano, các nhà khoa học có thể lập trình, đưa chúng vào trong cơ thể để kiểm soát mọi thứ, chủ động chữa mọi bệnh tật…

Ứng dụng của nanobot trong y học có thể nói là một cuộc cách mạng trong công cuộc cứu chữa bệnh. Các nanobot được lập trình, sau khi đưa vào trong cơ thể, sẽ chủ động tấn công nguồn bệnh, cô lập các tế bào gây bệnh một cách riêng rẽ và chính xác, các mô, tế bào bình thường không nhiễm bệnh sẽ được bảo toàn.

Nếu nanobot được đưa vào để chữa trị ung thư, các tế bào ung thư sẽ được tiêu diệt hoàn toàn và không ảnh hưởng tới các tế bào khác như các cách chữa trị thông thường.

Công nghệ đưa con người "chết tạm thời"

Công nghệ đưa con người "chết tạm thời"

Công nghệ này sẽ giúp những người mắc bệnh hiểm nghèo có thêm cơ hội sống sót

Năm 2014, các bác sĩ tại bệnh viện Pennsylvania (Mỹ) đã thành công trong việc tạm ngưng mọi hoạt động của một cơ thể sống, hay đơn giản hơn đó là đưa một người vào trạng thái "chết giả".

Để thực hiện điều này, máu của bệnh nhân sẽ được rút toàn bộ và được thay thế bởi một dung dịch đặc biệt. Lúc này cơ thể người bệnh sẽ giảm xuống chỉ còn 10 độ C, đồng thời mọi chức năng sống như hệ tuần hoàn, hô hấp hay thậm chí là hoạt động của não sẽ ngừng hoạt động.

Việc đưa con người vào trạng thái chết giả sẽ giúp các bác sĩ có thêm thời gian cho những ca phẫu thuật "khó nhằn", đồng thời làm tăng khả năng sống sót của bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật thành công, máu sẽ được bơm ngược vào cơ thể, còn bệnh nhân sẽ phục hồi chỉ sau vài tiếng.

Bên cạnh đó, những người giàu tưởng tượng hơn còn cho rằng công nghệ này sẽ giúp những người mắc bệnh hiểm nghèo có thêm cơ hội sống sót, bằng cách đưa họ vào trạng thái ngủ đông. Những người này sẽ chỉ phải đợi đến khi nhân loại có đủ khả năng chữa bệnh cho họ trong tương lai.

Những người lính robot kiêm con người

Những người lính robot kiêm con người

Những quốc gia hùng mạnh nhất sẽ có những chương trình nhân bản bí mật những siêu chiến binh

Công nghệ này còn đang gây nhiều tranh cãi khi người ta cố gắng tạo ra những Terminator (Kẻ hủy diệt) phục vụ cho nhu cầu chiến tranh. Những quốc gia hùng mạnh nhất sẽ có những chương trình nhân bản bí mật những siêu chiến binh, những con người thực sự được nhân bản, lớn lên và được cấy ghép những cánh tay cơ khí, đôi chân cơ khí, càng nhiều bộ phần bằng máy móc càng tốt. 

Họ sẽ là những đội quân con người có sức mạnh siêu nhân của Iron Man, Captain America. Họ sẽ chiến đấu mà không có cảm xúc, không có câu hỏi thắc mắc, không đau đớn hay sợ hãi.

Advertising
Theo Khoahoc.tv
Advertising