Mark Zuckerberg tham vọng định hình tương lai ngành công nghiệp Internet kể cả khi phải đối đầu với gã khổng lồ Apple: Động thái 'bắt tay' với Microsoft, Epic Games...

Theo The Verge, CEO Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg hồi đầu tháng 7 tuyên bố sẽ cạnh tranh trực diện với gã khổng lồ Apple trong nỗ lực định hình lại “tương lai của ngành công nghiệp Internet”.

Zuckerberg tự tin rằng các sản phẩm của mình, dưới thương hiệu Meta, sẽ trở thành những giải pháp thay thế hiệu quả với chi phí hợp lý hơn nhiều so với Apple - tập đoàn vốn bị cho là thường xuyên "nâng" mức phí hoa hồng cao ngất ngưởng.

Trước đó, Apple đã từng trở thành chủ đề bị CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk chỉ trích vì phí áp dụng đối với cửa hàng ứng dụng App Store quá cao. Musk cho rằng mức hoa hồng trên là không ổn và Apple chẳng khác nào đang “đánh thuế 30% lên lĩnh vực Internet”.

Mark Zuckerberg với tham vọng định hình tương lai ngành công nghiệp Internet, phát triển nền tảng thực tế ảo (VR) và tăng cường (AR)
Mark Zuckerberg với tham vọng định hình tương lai ngành công nghiệp Internet, phát triển nền tảng thực tế ảo (VR) và tăng cường (AR)

Theo góc nhìn các chuyên gia, tuyên bố của Mark Zuckerberg (CEO Meta) sẽ hiện ra viễn cảnh 2 gã khổng lồ công nghệ sẵn sàng “tuyên chiến” và cạnh tranh với nhau trong thị phần cung cấp thiết bị cho nền tảng thực tế ảo (VR) và tăng cường (AR).

“Đây là cuộc chạy đua về ý tưởng, nơi Apple tin rằng mình có thể cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách tích hợp công nghệ và đồng bộ hóa việc thiết kế sản phẩm. Chúng tôi thì lại tin rằng còn rất nhiều việc cần phải làm để kết hợp các công ty có chuyên môn hóa khác nhau, và khi đó, chỉ một hệ sinh thái đủ lớn mạnh mới có thể tồn tại lâu dài”
The Verge dẫn lời Zuckerberg cho biết

Elon Musk kiện Twitter

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tỷ phú Elon Musk đã đệ đơn kiện ngược lại Twitter dù trước đó Twitter đã có đơn kiện ông và yêu cầu ông chủ công ty xe điện Tesla tuân thủ thỏa thuận mua công ty trị giá 44 tỉ USD giữa họ.

Theo Hãng tin Reuters, Tòa án Chancery ở bang Delaware (Mỹ) xác nhận ông Musk đã gửi đơn kiện, phản đối cáo buộc của Twitter cho rằng ông bị ràng buộc theo hợp đồng và phải hoàn thành thỏa thuận mua lại Twitter vào tháng 4-2022.

Những nội dung bên trong đơn kiện khoảng 164 trang không được công khai vì yêu cầu phải được bảo mật của tỷ phú Elon Musk. Tuy nhiên, tòa yêu cầu ông Musk phải gửi một phiên bản công khai của hồ sơ trong đó bao gồm các bí mật thương mại hoặc thông tin nhạy cảm khác được biên tập lại.

Phiên tòa xử lý vụ việc sẽ kéo dài trong 5 ngày, bắt đầu từ 17-10.

Nỗi ám ảnh mang tên Apple và TikTok

Khi lý giải tình hình kinh doanh đi xuống trong quý II/2022, hàng loạt ông lớn công nghệ như Google, Meta, Snap... nhắc đến hai cái tên Apple và TikTok.

Trong nhiều năm, các hãng công nghệ hàng đầu thường mặc định kết quả tăng trưởng hàng quý, nhưng gần đây không còn như vậy. Vấn đề này được thể hiện rõ nét nhất trong báo cáo tài chính quý vừa qua của nhóm Big Tech khi họ nhắc nhiều đến sự suy giảm, cùng dự báo tương lai không mấy khả quan. Trong mỗi báo cáo, Apple và TikTok liên tục được đề cập đến.

Với TikTok, lượng người dùng hàng tháng đã tăng lên một tỷ sau 5 năm, trong khi Facebook và Instagram phải mất 8 năm mới đạt được. Trong khi đó, chính sách thay đổi dữ liệu của Apple cũng khiến các công ty khác phải điều chỉnh lại mô hình của mình cho phù hợp.

Một số mạng xã hội phổ biến. Ảnh: CNN
Một số mạng xã hội phổ biến. Ảnh: CNN

Twitter báo cáo tình hình tài chính không khả quan. Công ty đổ lỗi một phần cho Elon Musk, đồng thời cũng thừa nhận "doanh thu giảm so với cùng kì năm trước phản ánh những khó khăn trong ngành quảng cáo".

Mạng xã hội này ám chỉ những "cơn gió ngược" đang cản trở kinh doanh. Theo Wired, Twitter dường như "bóng gió" về việc Apple tác động đến người dùng trên các nền tảng vì đã thay đổi các chính sách về quyền riêng tư.

Ngày 26/7, Alphabet, công ty mẹ của Google và YouTube, báo cáo tốc độ tăng trưởng doanh thu theo quý chậm nhất trong hai năm do những áp lực trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Tuy nhiên, hãng nhấn mạnh YouTube Shorts, tính năng video ngắn giống TikTok, đã thu hút hơn 1,5 tỷ người xem mỗi tháng.

"Sự xuất hiện của TikTok khiến các mạng xã hội nhận ra nền tảng của họ không còn đơn thuần là mạng xã hội, mà còn là phương tiện truyền thông. Giờ đây, Facebook, Instagram hay YouTube đang chơi trò đuổi bắt với các tính năng được cập nhật. Người dùng không chỉ có một mà tới ba ứng dụng từ các công ty lớn cung cấp chức năng trải nghiệm video ngắn"
Jay Owens, một chuyên gia độc lập trong lĩnh vực kỹ thuật số, nhận xét
Advertising
Tổng hợp
Advertising