Bệnh đường tiêu hóa

Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Cần Thơ cho biết đã phát hiện và điều trị kịp thời một trường hợp nhiễm phẩy khuẩn tả tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Thời điểm này đang là mùa lễ hội đầu năm nên lượng người tập trung tại một địa điểm cũng như “bạ đâu ăn đó” diễn ra rất thường xuyên nên dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa. Việc ăn chín uống sôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lúc này cần được mọi người chú ý. 

Sốt phát ban

Sốt phát ban là căn bệnh phổ biến ở trẻ vào mùa xuân do virus herpes 6 hoặc 7 gây ra. Bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp.

Ban đầu bệnh có những biểu hiện sốt nhẹ kèm theo mệt mỏi, nhức đầu, đau họng, sổ mũi, sưng và đau khớp, đôi khi có đau mắt nhẹ. Sau đó, nổi hạch ở sau tai và gáy, xuất hiện các đốm ban màu hồng nổi sần trên da. Phát ban ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến những biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm não.

Viêm kết mạc

Đây là một trong những căn bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân. Bệnh gây dị ứng ở mắt, thường gặp ở tuổi thành niên. Các triệu chứng thường gặp là đỏ cả hai mắt, chảy nước mắt, ngứa mắt, sợ ánh sáng, đặc biệt bệnh thường xuyên tái phát vào mùa xuân năm sau.

Khi bị bệnh, cần tránh dụi mắt, đeo kính râm khi ra đường để bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn, có thể nhỏ các thuốc rửa mắt, hoặc nước mắt nhân tạ để tránh cảm giác khô và cộm ở mắt. 

Bệnh đường hô hấp

Thường gặp nhất là hen phế quản, tiếp sau là viêm phổi. Những người có cơ địa dị ứng, sau khi tiếp xúc với các tác nhân như phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, bụi... sẽ gây co rút khí quản tạo ra các cơn hen gây khó thở, mặt mũi tím tái, nặng có thể gây suy hô hấp. Do ảnh hưởng của khí hậu, chức năng miễn dịch của cơ thể thấp, sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh cũng thấp nên dễ mắc cảm lạnh và bị lạnh, vi khuẩn, virut sẽ nhân cơ hội này xâm nhập vào đường hô hấp, từ đó gây viêm phổi. Ngoài ra còn có thể gặp các bệnh đường hô hấp khác như tràn khí màng phổi, lao phổi, áp-xe phổi...

Viêm mũi dị ứng

Bệnh có thể gặp quanh năm với những tỷ lệ khác nhau nhưng cao nhất vào mùa xuân do phấn hoa phát tán khắp nơi gây ngứa mũi, hắt xì hơi, chảy nước mũi liên tục... rất khó chịu.

Viêm kết mạc mùa xuân: Đây là một bệnh dị ứng ở mắt (ngứa, đỏ mắt) có thể liên quan tới các tác nhân gây dị ứng bay trong không khí như phấn hoa, các loại bụi, lông thú vật, côn trùng hoặc gió, ánh nắng hoặc mỗi khi thay đổi thời tiết. Bệnh hay tái phát vào mùa xuân, đặc biệt ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng.

Viêm mũi dị ứng thường gặp vào mùa xuân. 

Thủy đậu

Thời tiết ẩm trong mùa xuân là môi trường sống của virut gây bệnh thủy đậu. Đây là bệnh lành tính nhưng nếu gãi nhiều do ngứa làm cho mụn bị vỡ rất dễ để lại sẹo, nguy hiểm hơn là virut có thể vào máu gây viêm màng não, viêm thần kinh…

Phòng bệnh thời điểm này cốt yếu vẫn là giữ ấm cơ thể và phòng ở, ăn chín uống sôi, hợp vệ sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Đối với những người có cơ địa dị ứng, nên tránh các dị nguyên để tránh bệnh phát sinh. Đối với những trường hợp đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi nếu thấy những biểu hiện khác thường cần được đưa đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị nhằm tránh các biến chứng đáng tiếc.

Tổng hợp