The Martian được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng cùng tên của nhà văn Andy Weir. Ngay sau khi công chiếu, phim đã lập tức thu về gần 100 triệu USD, một lần nữa khẳng định tên tuổi của ông trùm phim khoa học viễn tưởng Ridley Scott.

Trong phim, nhân vật chính Mark Watney (do Matt Damon thủ vai) là một phi hành gia kiêm nhà thực vật học có nhiệm vụ tham gia cùng du hành đoàn tới sao Hỏa để khám nghiệm thực địa.

Trong The Martian, Matt Damon vào vai một phi hành gia bị bỏ rơi lại sao Hỏa. Song, anh vẫn nung nấu quyết tâm trở về Trái đất.Trong The Martian, Matt Damon vào vai một phi hành gia bị bỏ rơi lại sao Hỏa. Song, anh vẫn tìm cách để trở về Trái đất.

Trong khi đang thực hiện nhiệm vụ, xuất hiện một cơn bão khiến cả đội buộc phải nhanh chóng rời khỏi Hỏa tinh. Không may, trên đường trở lại tàu vũ trụ, Mark Watney bị một chiếc ăngten liên lạc va phải rồi cuốn đi mất. Những người đồng đội của Mark Watney quyết định nhanh chóng trở về Trái đất trước khi cơn bão trở nên ngoài tầm kiểm soát vì cho rằng anh đã thiệt mạng.

The Martian dưới bàn tay của nhà biên kịch Drew Goddard có nhiều cảnh phim khiến cho khán giả phải nín thở vì nhiều tình tiết căng thẳng dồn dập nhưng cũng không thiếu những cảnh phim khiến cho người xem phải bật cười. Các chi tiết trong phim được đan xen và sắp xếp khéo léo giúp cho bộ phim kéo dài hơn 2 tiếng vẫn đủ hấp dẫn khán giả.

Trong khi bị kẹt lại ở Hỏa Tinh, Mark Watney đã không đầu hàng số phận. Anh vận dụng những kiến thức của mình, cũng như tận dụng từng thiết bị mà đồng đội đã bỏ lại để sinh tồn.

Sau khi xử lý vết thương trên người, anh bắt đầu nghĩ cách thoát khỏi sao Hỏa ? Mark Watney bắt đầu liệt kê hàng loạt số liệu: bao lâu nữa phi hành đoàn tiếp theo sẽ hạ cánh ? Còn bao nhiêu lương thực từ giờ tới khi đó ?... 

Không còn nhiều thời gian cho nhân vật chính, cũng có lúc anh cảm thấy cô độc, tuyệt vọng trên Hỏa Tinh, nhưng Mark Watney luôn tìm ra điều tích cực ngay cả ở trong tình huống khó khăn nhất. Đây là một minh chứng thú vị cho quan điểm người chiến thắng chưa chắc phải là kẻ giỏi nhất, mà là người không biết bỏ cuộc.

Ngay sau khi biết rằng anh vẫn còn sống, NASA lập tức lên kế hoạch giải cứu Mark Watney. Trong khi Mark Watney đang phải xoay sở trên sao Hỏa, thì dưới Trái đất và ngoài vũ trụ, hệ thống nhân vật tham gia vào kế hoạch giải cứu cho anh rất đông đảo, có thể kể tới những cái tên như Chiwetel Ejiofor, Jessica Chastain, Jeff Daniels, Sean Bean, Sebastian Stan, Kristen Wiig..

Những chi tiết trong The Martian đi không quá xa sự thật. Trên thực tế, NASA rất ủng hộ bộ phim của Ridley Scott.

Bộ phim không cố gắng phức tạp hóa vấn đề khi từng kiến thức sinh tồn một cứ thế được trình bày theo lối đơn giản mà hiệu quả, đồng thời vẫn giữ được tính hợp lý ở những chi tiết liên quan đến khoa học kĩ thuật.

Hành trình lên sao Hỏa trong phim được mô phỏng gần như y hệt với kế hoạch ngoài đời thực của NASA. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ thậm chí còn ủng hộ The Martian bằng cách cho phép đoàn làm phim thực hiện nhiều cảnh quay ở các cơ sở của họ và cử nhân viên tham gia cố vấn để đảm bảo cho tính chân thực của bộ phim.

Trailer bộ phim "Người trở về từ sao Hỏa" với tựa gốc là "The Martian"

Không nặng triết lý như Interstellar, cũng không dữ dội như Gravity, The Martian tỏa sáng theo một cách riêng. Bộ phim mang đậm tính nhân văn, ca ngợi ý chí sinh tồn và sự sáng tạo của con người.The Martian (Người về từ sao Hỏa) đã khởi chiếu trên toàn quốc từ 2/10/2015

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc !

Tổng hợp / Sưu tầm