Cập nhật diễn biến giá xăng dầu trên thế giới ngày 3/8/2022

Nhận định của các chuyên gia, giá dầu ngày 3/8 có xu hướng giảm mạnh, tình hình sản xuất của các nhà máy đang xấu đi, qua đó làm gia tăng lo ngại về triển vọng tiêu thụ dầu toàn cầu.

Giới phân tích cho rằng nguyên nhân khiến giá dầu thô có chiều hướng đi xuống trong những phiên giao dịch gần đây là do nguồn cung dầu lại đang được cải thiện còn nhu cầu tiêu thụ dầu thô vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với thời điểm trước đại dịch.

Áp lực giảm giá đối với dầu thô còn được dự báo tiếp tục gia tăng, khi các nguồn tin được phát đi từ OPEC+ cho thấy về một khả năng nhóm sẽ tăng nhẹ sản lượng vào tháng 9/2022.

Bên cạnh đó, lạm phát ở mức cao và chưa có chiều hướng hạ nhiệt cũng là tác nhân rủi ro có thể làm giảm các nhu cầu tiêu thụ năng lượng, trong đó có dầu thô, và điều này cũng tạo áp lực đáng kể khiến giá dầu đi xuống.

Giá dầu hôm nay giảm mạnh còn do đồng USD phục hồi trước dự báo về một đợt tăng lãi suất mới từ Fed.

Thông tin dự trữ dầu thô chiến lược của Mỹ cũng phần nào kiềm chế đà giảm của giá dầu. Đồng thời, giá dầu thô cũng đang được hỗ trợ bởi lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng, thiếu hụt khí đốt ở châu Âu. 

Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan sẽ làm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc và các công ty khác mà họ cho là đã giúp bán hàng chục triệu USD dầu và các sản phẩm hóa dầu của Iran sang Đông Á. Washington đang cố gắng gây sức ép lên Tehran để kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này.

Trong một diễn biến khác, tình trạng mất điện tại Venezuela đã làm gián đoạn nguồn cung cấp điện và khí đốt cho công ty năng lượng nhà nước PDVSA. Điều này làm ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu trong tháng 7, khiến sản lượng giảm 27% so với tháng trước.

Giá xăng dầu trong nước ngày 3/8/2022

Giá xăng dầu trong nước đã được Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm tại phiên điều hành chiều 1-8. Theo đó, giá xăng giảm hơn 450 đồng/lít; giá dầu diesel giảm gần 1.000 đồng/lít.

Xăng dầu Giá / lít Mức giảm
E5 RON 92 24.620 đồng 450 đồng
Dầu diesel 23.900 đồng 950 đồng
Dầu hỏa 24.530 đồng 710 đồng
Dầu mazut 16.540 đồng/kg 0
Tham khảo / Tổng hợp