Intel xác nhận sẽ tăng giá chip sau thông báo lỗ gần nửa tỷ USD

Mới đây, Intel đã công bố báo cáo thu nhập Q2 năm 2022. Doanh thu của công ty xuống còn 15,3 tỷ USD giảm 22% so với cùng kì năm ngoái, kết thúc quý với khoản lỗ 454 triệu USD.

Nhà sản xuất chip cho rằng hoạt động kinh tế suy giảm là một phần nguyên nhân khiến cho nhu cầu về PC và linh kiện cũng giảm theo.

Vài năm trước khi đại dịch xuất hiện, nhu cầu máy tính tăng đột biến vì mọi người phải làm việc tại nhà. Kết quả là nhiều công ty công nghệ đã đạt lợi nhuận kỷ lục, nhưng điều này dường như đã kết thúc, Intel cho biết họ dự kiến doanh thu toàn thị trường PC sẽ giảm 10% trong năm nay.

Công ty cũng thừa nhận họ đang có kế hoạch tăng giá vào quý 4 trên nhiều loại sản phẩm bao gồm CPU, chip Wi-Fi và chip điều khiển. David Zinsner - Giám đốc tài chính của Intel cho biết công ty đang phải gánh chịu lạm phát gia tăng, đây là khoản chi phí cần phải chuyển sang khách hàng ở thời điểm khó khăn này.

Intel xác nhận sẽ tăng giá chip
Intel xác nhận sẽ tăng giá chip

Vào năm 2020, Intel đã bán bộ phận SSD cho SK Hynix và giữ lại Optane. Khoản phí tổn thất hàng tồn kho trị giá 559 triệu USD trong quý này là nguyên nhân cho việc ngừng hoạt động kinh doanh bộ nhớ Optane và ngừng phát triển công nghệ 3D Xpoint. 

Intel cũng xác nhận rằng họ đã bán mảng kinh doanh drone, bao gồm khoảng 9.000 drone cung cấp các màn trình diễn ánh sáng cho nhiều sự kiện khác nhau như Thế vận hội Olympic và các buổi biểu diễn giữa giờ giải lao Super Bowl. Theo một báo cáo từ The Register, em trai của Elon Musk là Kimbal đã mua lại bộ phận này.

Tuy nhiên, Zinsner vẫn lạc quan rằng tình hình có thể cải thiện vào cuối năm nay. "Chúng tôi kỳ vọng quý 2 và quý 3 sẽ là mức đáy tài chính của công ty", ông nói.

Đạo luật CHIPS vừa được thông qua sẽ mang lại cho ngành công nghiệp bán dẫn 52 tỷ USD dưới hình thức trợ cấp để chế tạo các thiết bị mới. Có thể bắt đầu năm tới, Intel sẽ được hưởng lợi từ đạo luật này.

Doanh số của iPhone và đế chế của gã khổng lồ Apple

Việc cả thế giới đổ dồn sự chú ý vào doanh số của iPhone không còn là một điều xa lạ nhất là trong quý vừa qua, các mảng kinh doanh khác của Apple có dấu hiệu chững lại.

Theo Bloomberg, trong khi tình hình chung của công ty gặp khó khăn thì kết quả kinh doanh iPhone của Apple trong quý vừa qua vẫn khởi sắc. Có đến 3 danh mục sản phẩm cốt lõi của gã khổng lồ xứ Cupertino sụt giảm doanh số so với cùng kì năm trước.

Doanh thu và lợi nhuận của iPhone

Cũng theo Bloomberg, Apple có một quý kinh doanh thành công "đáng ngạc nhiên". Bất chấp sự gián đoạn về nguồn cung thì doanh thu và lợi nhuận của iPhone đều vượt trên mức kỳ vọng của các nhà phân tích tại Phố Wall.

Theo phân tích của nhà cung cấp thông tin thị trường tài chính Refinitiv, các chỉ số tài chính quan trọng trong báo cáo mới nhất của Apple đều cho thấy tín hiệu tích cực. Cụ thể, doanh thu của công ty trong quý II/2022 (quý III/2022 theo năm tài chính của Apple) tăng 2% so với cùng kì năm ngoái từ 82,81 tỷ lên đến 83 tỷ USD.

Trong đó, doanh thu iPhone và mảng dịch vụ đều tăng trưởng tốt, đóng góp quan trọng vào kết quả kinh doanh của hãng.

TimCook và đế chế Apple
TimCook và đế chế Apple

Doanh thu từ hoạt động bán iPhone đạt 40,67 tỷ USD, tăng 3% so với con số 38,33 tỷ USD trong cùng kì năm ngoái. Điều này cho thấy nhu cầu đối với các mẫu iPhone 13 vẫn mạnh ngay cả trong nửa sau chu kỳ phát hành.

Kết quả này còn đáng phấn khởi hơn khi trước đó các dự đoán cho rằng vấn đề từ chuỗi cung ứng sẽ thổi bay 8 tỷ USD của Apple.

Apple thường ra mắt dòng iPhone mới vào tháng 9 hàng năm và doanh số bán hàng có dấu hiệu giảm khi người dùng chờ đợi sản phẩm mới.

Giải thích cho điều này, CEO Tim Cook cho biết Apple đã thành công trong việc thu hút những người dùng smartphone Android.

"Chúng tôi đã đạt được mức kỷ lục về số người chuyển đổi thiết bị và ghi nhận ​​mức tăng trưởng 2 con số đối với khách hàng mới sử dụng iPhone"

CEO Tim Cook

Dấu hiệu chững lại của các dòng sản phẩm khác

Các mảng kinh doanh phần cứng của Apple thì lại cho thấy chiều hướng tiêu cực ở cả 3 lĩnh vực quan trọng, gồm máy tính Mac, iPad và thiết bị đeo đều sụt giảm.

Doanh thu từ Mac chỉ đạt 7,38 tỷ USD, giảm 10% so với 8,7 tỷ USD trong cùng kì năm ngoái. iPad cũng giảm nhẹ 2%. Trong khi đó, mảng Thiết bị đeo, nhà và phụ kiện mang về 8,08 tỷ USD, thấp hơn con số 8,8 tỷ USD của quý II/2021.

Nguyên nhân của việc này là dòng MacBook Air và MacBook Pro M2 được công bố vào ngày 6/6, nhưng mất thêm vài tuần để có mặt trên thị trường. Việc phát hành sản phẩm chậm khiến cho doanh số dòng laptop bán chạy nhất của công ty chững lại dẫn đến doanh thu từ Mac trong quý thấp hơn khoảng 1 tỷ USD so với cùng kì năm trước.

Còn sự sụt giảm của iPad chủ yếu đến từ vấn đề nguồn cung, nhiều người khó mua được thiết bị này tại các cửa hàng. Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính, công ty xác định doanh số iPad thấp chủ yếu do iPad Pro bán chậm.

Theo Tim Cook, có một "cơn lốc xoáy" tác động đến mảng kinh doanh thiết bị đeo, nhà và phụ kiện - bao gồm Apple Watch, AirPods, tai nghe Beats, HomePod và Apple TV dẫn đến sự sụt giảm doanh thu về mảng này.

Ông cho rằng môi trường kinh tế vĩ mô đã có ảnh hưởng xấu. Nói cách khác, vì lo ngại về tình hình kinh tế suy thoái nên người dùng chi ít tiền hơn để mua các sản phẩm này.

Theo Bloomberg, nguồn tin nội bộ cho biết Apple cố gắng khai thác tối đa nguồn lực hiện có. Việc tăng nhân sự sẽ giữ ở mức tối thiểu, chi phí hoạt động, bao gồm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, cũng được cân nhắc kỹ lưỡng.

Zalo bắt đầu tính gói thuê bao người dùng

Zalo chính thức triển khai 3 gói thuê bao tháng cho người dùng tại Việt Nam, song song với đó vẫn phát hành một phiên bản miễn phí nhưng bị giới hạn về mặt tính năng.

Zalo bắt đầu tính gói thuê bao người dùng
Zalo bắt đầu tính gói thuê bao người dùng
Với những người không sử dụng gói thuê bao sẽ bị hạn chế một số tính năng như người lạ (không có trong danh bạ) sẽ không thể xem, bình luận vào nhật ký của người dùng.
Mỗi tài khoản Zalo sẽ chỉ có 40 lần hiển thị/tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại.
Mỗi tài khoản cũng chỉ được phản hồi 40 hội thoại/tháng từ người lạ, vượt hạn mức sẽ chỉ được đọc chứ không thể tiếp tục trả lời.
Thay đổi tiếp theo là tối đa người dùng sẽ chỉ có 1.000 bạn bè, vượt mức sẽ không thể thêm bạn mới hay chấp nhận yêu cầu kết bạn từ người lạ.
Thứ năm là sẽ không còn dùng tính năng username (điều này áp dụng cho toàn bộ tài khoản Zalo cá nhân). Cuối cùng, mỗi tài khoản được mặc định có 5 tin nhắn nhanh, nếu muốn thêm tin nhắn nhanh mới, người dùng cần xóa bớt những tin nhắn nhanh cũ...

Để có thể sử dụng không giới hạn như trước kia, người dùng sẽ phải chuyển sang gói Zalo OA (Zalo Official Account) doanh nghiệp. Điểm khác biệt của gói này so với các tài khoản truyền thống là người dùng sẽ phải trả phí.

Tài khoản OA xác thực Chi phí / tháng
Cơ bản Miễn phí
Dùng thử 10.000 đồng
Nâng cao 59.000 đồng
Premium 399.000 đồng

Tài khoản OA khi mua thuê bao tháng sẽ được "nới" một số tính năng, loại bỏ giới hạn về lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm, hỗ trợ danh bạ, phản hồi chat...

Các cập nhật này nhằm giúp người dùng quản lý quyền riêng tư một cách tốt hơn. 

Advertising
Tham khảo / Tổng hợp
Advertising