iPhone 14 có thể về Việt Nam sớm nhất từ trước đến nay

Trong buổi báo cáo tài chính mới đây của hãng công nghệ lớn nhất thế giới, CEO Tim Cook đã nhắc đến Việt Nam như là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng doanh số ấn tượng nhất. "Chúng tôi đã chứng khiến kỷ lục doanh thu trong quý kết thúc vào tháng 6 ở cả các thị trường phát triển và mới nổi với mức tăng trưởng 2 con số rất mạnh mẽ ở Brazil, Indonesia và Việt Nam, doanh số tăng gần gấp đôi ở Ấn Độ", vị CEO này nói.

CEO Tim Cook
CEO Tim Cook

Sự kiện ra mắt sản phẩm mới năm nay của Apple có thể rơi vào ngày 13/9. Theo thông lệ hàng năm, sau sự kiện ra mắt khoảng 10 ngày, thế hệ iPhone mới sẽ được bán tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Singapore, Hong Kong, Úc, Nhật Bản… Thị trường Việt Nam thông thường sẽ mở bán sau đợt 1 từ 4 đến 5 tuần. Tuy nhiên, năm nay thời gian có thể rút xuống chỉ còn 3 tuần.

Thị trường Việt Nam trước kia nằm trong đợt mở bán thứ 4-5 của Apple, hiện tại đã chuyển lên nhóm hạng 3 và sắp tới sẽ lên hạng 2. "Mục tiêu là khi ra mắt iPhone 16, Việt Nam có thể sẽ lên thị trường hạng 1. Khi đó, có thể Apple cũng đã mở Apple Store tại Việt Nam".

Apple sẽ cho ra mắt tổng cộng 4 mẫu iPhone trong sự kiện sắp tới, gồm iPhone 14, iPhone 14 Max, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Như vậy, danh mục iPhone của Apple đã được cơ cấu lại, thay vào đó là bản 14 Max với màn hình tương đương 14 Pro Max nhưng trang bị thấp hơn.

iPhone 14, iPhone 14 Max, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max
iPhone 14, iPhone 14 Max, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max

Đây được kỳ vọng là sản phẩm chiến lược của Táo khuyết dành cho nhóm khách hàng thích sản phẩm màn hình lớn nhưng không muốn bỏ quá nhiều tiền cho bản cao cấp nhất.

Các nâng cấp trên iPhone mới chưa được tiết lộ rõ ràng nhưng nhiều khả năng, sẽ không có nhiều điểm đột phá trên thế hệ này. Nguồn tin quốc tế cho rằng iPhone 14 sẽ chỉ được nâng cấp về RAM (từ 4 GB lên 6 GB) trong khi vẫn giữ nguyên chip A15 Bionic. Trong khi đó, bản Pro và Pro Max sẽ dùng chip A16 Bionic, dung lượng tối thiểu nâng lên 256 GB và camera chính 48 MP, hỗ trợ quay phim 8K. Dòng Pro có thể cũng được trang bị màn hình luôn sáng (Always on Display).

iPhone 14, 14 Max có thể vẫn sẽ giữ nguyên thiết kế màn hình "tai thỏ" trong khi bản Pro và Pro Max được cho sẽ sử dụng màn hình đục lỗ dạng "viên thuốc" để tăng tính nhận diện.

Apple lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam

Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch và MacBook ở Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc.

Apple
Apple

Trong năm 2020, Apple đã bắt đầu với kế hoạch sản xuất AirPods hàng loạt tại Việt Nam. Sau khi bùng nổ xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh thì đây là một trong những sản phẩm đầu tiên của Apple được chuyển lắp ráp ra khỏi Trung Quốc.

Các vụ khóa máy liên quan đến COVID ở Thượng Hải gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng đã khiến gã khổng lồ công nghệ quyết định chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam và đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho dòng sản phẩm loa thông minh HomePod tại đây.

Động thái này đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung ứng của Apple bên ngoài Trung Quốc.

Tổng hợp