Điểm tin 24h Cập nhật vào ngày 01/09/2015   Phiên bản thử nghiệm 2015   
 

Chế độ ăn cho bệnh nhân sau tai biến

Tử vi thứ năm ngày 21/05/2015 của 12 cung hoàng đạo Nóng
Chế độ ăn cho bệnh nhân sau tai biến

Thực phẩm - Dinh dưỡng - Theo alobacsi

Bố tôi 67 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Hiện giờ sức khỏe của ông đã tương đối hồi phục nhưng chân tay cử động còn rất khó khăn, ăn uống kém.

Xin quý báo tư vấn cho tôi chế độ ăn và chăm sóc đối với bệnh nhân sau tai biến. Nguyễn Lan Anh (Hà Nội)

Tai biến mạch máu não là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột do mất máu nuôi do tắc hoặc vỡ mạch máu não. Khi thiếu máu lên não, các tế bào não sẽ ngưng hoạt động và sẽ chết đi trong vài phút. Hậu quả là các vùng cơ thể do phần não đó điều khiển sẽ ngưng hoạt động, dẫn tới yếu liệt, tê mất cảm giác nửa người, thậm chí hôn mê... Do vậy, chăm sóc sau đột quỵ là việc làm vô cùng quan trọng giúp người bệnh có thể bình phục và phòng tránh tái phát.

Đầu tiên, cần cho bệnh nhân ăn đủ chất nhưng với một lượng thích hợp. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc...).

Lượng protein cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Chất béo nên giữ ở mức 25-30g/ngày. Bổ sung lượng vitamin và chất khoáng có trong các loại hoa quả chín, rau củ, sữa. Bổ sung axit folic ít nhất 300mcg mỗi ngày sẽ làm giảm 20% bằng cách ăn các loại quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo...;

Thức ăn phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê...; Giảm muối và nước. Tránh các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa, cà, hành muối, bánh mỳ, thịt hun khói...;

Xoa bóp bắp cơ, vận động các khớp tay và chân cho bệnh nhân để máu lưu thông và tránh cứng khớp, teo cơ. Cố gắng cho bệnh nhân tự làm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày với sự trợ giúp của người thân để có thể hồi phục sớm.

Cùng với việc thực hiện chế độ ăn và tập luyện trên, chị nên nhớ cho bác uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn.

Theo BS. Văn Thành - Sức khỏe & Đời sống

Tử vi thứ năm ngày 21/05/2015 của 12 cung hoàng đạo Nóng